Charoit (Charoite)

Công thức : (Ca, K, Na)3Si4O10 (OH, F)H2O
Tên gọi: Charoit được coi là loại đá độc nhất vô nhị vì nó chỉ được tìm thấy trên lãnh thổ Nga; thân quặng này hiện chưa tìm thấy ở các nước khác. Khoáng vật được đặt tên theo tên địa điểm tìm thấy mỏ đá mỹ nghệ kim hoàn vào giữa thế kỷ 20 trên sông Chara. Trong thành phần charoit, cùng với silic còn có các oxit của nhôm, bari, natri và stronxi. Màu sắc của đá được quy định chủ yếu bởi tạp chất chứa mangan. Nó biến đổi tự sắc thái nâu và tím nhạt dịu dàng với màu tím đậm và sự chuyển đổi dần dần từ sắc sáng tới gần như tông màu tím sẫm.


Tên gọi khác: - Điều kỳ diệu màu tím xứ Xibia – tên gọi hoa mỹ của Charoit

Những đặc điểm chính: Khi mài bóng charoit có thể làm nổi bật cấu trúc sợi tinh xảo của nó, tạo nên hoa văn lấp lánh rất đẹp được kết tự những sợi mảnh với các sắc màu khác nhau. Đôi khi những đường vân dài trong viên đá charoit dường như tỏa ra từ một tâm, tạo nên những hình thù rất đẹp. Có cả các viên đá có hiệu ứng "mắt mèo". Vì những nét độc đáo và gam màu phong phú mà đôi khi coi charoit là anh em sinh đôi không trong suốt của amethyst.

Tính chất vật lý:

- Độ cứng : 6,0 – 7,0
- Tinh hệ : Đơn tà

- tỷ trọng 2,5 đến 2,7 g/cm3

- Ánh thủy tinh ,mượt mà óng ả

Tính chất chữa bệnh: Các nhà thạch học trị liệu khẳng định rằng, charoit có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh thận, tim, gan và các quá trình viêm nhiễm khác. Chuỗi hạt hoặc ngọc bội bằng charoit giúp chữa đau đầu. Chúng góp phần làm tăng cường tính miễn dịch và laọi trừ sự căng thẳng trí óc. Để tăng cường sức đề kháng của một cơ quan nào đó, người ta đặt một viên đá mài bóng lên vùng tương ứng của cơ thể. Cũng có thể dùng các chuỗi hạt hoặc ngọc bội bằng charoit vào các mục đích chữa bệnh.

Tính chất khác: Charoit được coi là đá của sự quyến rũ, của tâm hồn thanh sạch và sự không ngoan. Vẻ lấp lánh mê hồn của màu đá tạo nên sự yên bình trong tâm hồn con người và giúp điều hòa quan hệ giữa con người với nhau. Charoit khơi gợi trạng thái an lành trong tâm hồn và làm cho nó phấn chấn hơn. Đồ trang sức bằng charoit đem lại cho chủ nhân của mình sự thanh thản, sự kiềm chế và có khả năng gìn giữ hôn nhân. Chúng khơi gợi sự mạch lạc của tư duy, tăng cường sự minh mẫn và chín chắn, cũng như giúp có được cái nhìn cuộc sống một cách thâm thúy. Charoit là biểu tượng của chòm sao Song Tử trong Cung Hoàng Đạo, năng lượng chiếu xạ của Dương ảnh hưởng đối với luân xa vùng đỉnh đầu: nuôi dưỡng các tuyến của não bộ, giúp phát triển tinh thần tín ngưỡng và những liên hệ với thế lực tối cao. Đối với luân xa vùng họng: kiểm soát các cơ quan hô hấp và bộ máy thính giác, da; hoạt tính của luân xa này giúp tự chủ trong hoạt động xã hội và nghề nghiệp, đem đến cảm giác mãn nguyện. Đối với luân xa vùng tim: ảnh hưởng tới hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay; luân xa này khơi gợi lòng nhân ái, tính cởi mở chân thành, sự nhạy cảm; củng cố ý chí biến đổi thế giới.

8618787
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
4506
4410
73092
131593
8618787