Dậy thì muộn giúp phụ nữ trẻ lâu

Phụ nữ dậy thì muộn không những có thể kéo dài tuổi thanh xuân mà khi ở tuổi trung niên cuộc sống tình dục của họ càng sôi nổi. Vì thế sức khoẻ của họ tốt, tỷ lệ mắc các bệnh tuổi già rất thấp.

 Từ xưa đến nay, phụ nữ thường sợ già hơn đàn ông, khi phát hiện trên khuôn mặt xuất hiện nếp nhăn đầu tiên cảm giác lo lắng bất an khiến cho mọi phụ nữ đều khổ sở. Việc phụ nữ dậy thì sớm hay không phụ thuộc vào các phán đoán tổng hợp về chức năng buồng trứng, hệ xương, trạng thái tâm lý.

 


Chức năng buồng trứng không chịu ảnh hưởng của việc dậy thì sớm hay muộn

Số lượng trứng quyết định tuổi mãn kinh, buồng trứng là tuyến sinh dục của phụ nữ, đồng thời là bộ máy điều tiết trong cơ thể, vừa sản sinh ra tế bào trứng, vừa điều tiết hoóc môn sinh dục nữ. Trong buồng trứng của mỗi người có khoảng 6 đến 7 triệu trứng. Lần rụng trứng đầu tiên cũng là lần kinh nguyệt đầu tiên. Thông thường lần kinh nguyệt đầu tiên diễn ra vào độ tuổi từ 8 đến 13 tuổi, mãn kinh ở độ tuổi khoảng 49. Đương nhiên tuổi mãn kinh của mỗi người chủ yếu quyết định bởi số trứng có thể rụng trong buồng trứng của mỗi người, vì thế dậy thì sớm không có nghĩa là mãn kinh sớm. Tuổi mãn kinh và số lần sinh nở không có liên quan tới nhau, sau khi mang bầu trong cơ thể người phụ nữ sẽ có một loạt sự thay đổi, ví dụ như nhau thai sẽ xuất hiện một số lượng lớn estriol (hooc môn tự nhiên nữ).

Estriol (một loại hooc môn nữ tự nhiên) không những thúc đẩy sự phát triển của tuyến vú và tử cung mà còn có tác dụng nhất định với toàn bộ các cơ quan nội thể và một số chất dinh dưỡng. Trong thời kỳ mang thai, estrogen (là steriod tổng hợp từ cholesterol, giúp các thành phần cơ quan sinh dục nữ phát triển) cao hơn rất nhiều so với trạng thái bình thường khống chế chức năng của buồng trứng khiến trứng không thể rụng được nữa và đi vào trạng thái “nghỉ dưỡng”. Có học giả đã tiến hành thí nghiệm và phát hiện, phụ nữ sau khi sinh nở nhiều lần có thể kéo dài sự “trẻ trung” của buồng trứng. Nhưng một giáo sư của viện chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em thuộc Đại học Bắc Kinh đã tiến hành điều tra các nhân tố ảnh hưởng tới các thời kỳ phụ nữ đã phát hiện: Tuổi mãn kinh và số lần sinh nở, thời gian xuất hiện kinh nguyệt không có liên quan gì với nhau.

Làm thế nào để tìm hiểu được chức năng buồng trứng của phụ nữ sau 30 tuổi, sự đi xuống của chức năng buồng trứng, xu thế giảm sút của hooc môn nữ? Hiện nay, cho dù có thể tìm hiểu chức năng buồng trứng qua xét nghiệm máu, nhưng đối với mỗi phụ nữ khác nhau tại thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng, hooc môn sinh dục nữ sẽ xuất hiện những thay đổi khác nhau. Vì thế, chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm máu sẽ không đủ cơ sở để tìm hiểu chức năng buồng trứng.

 (Theo aFamily/Lady)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8657684
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
5868
5206
111989
131593
8657684