Tác dụng của Asanas đối với các tuyến trong cơ thể

 

Do cấu tạo của toàn bộ cơ thể - mỗi cơ quan, mô và tế bào bị ảnh hưởng bởi các tiết tố nội tiết. Chức năng của các cơ quan trong cơ thể chỉ có thể thực hiện khi những nội tiết tố này tiết xuất cân bằng, bất cứ sự mất cân bằng nào cũng dẫn đến bệnh tật.

      Các asana làm cân bằng việc tiết xuất các nội tiết tố ở những tuyến khác nhau. Những tư thế cúi hay vặn của asana đồng thời được giữ trong một khoảng thời gian nào đó, với một tư thế tạo ra sức ép liên tục và cụ thể lên các tuyến sẽ kích thích các tuyến theo những cách khác nhau và điều chỉnh việc tiết xuất của chúng, qua đó có tác dụng kiểm soát cảm xúc và cuối cùng cơ thể được khoẻ mạnh, tâm trí phát triển một cách hài hoà và an định.


1.Tuyến tùng

    Tuyến bí ẩn nhất trong cơ thể con người là tuyến tùng, nằm ở vị trí ngay giữa não. Các triết gia từ xa xưa đã nhận thấy tầm quan trọng to lớn của cái tuyến hình nấm bé xíu này gọi là “trung tâm của linh hồn” và “là người kiểm soát duy tư duy”. Trải qua thời gian dài, các nhà khoa học phương tây không để ý đến tầm quan trọng của tuyến tùng, chỉ gần đây người ta mới quan tâm nhiều hơn đến hoạt động của các tuyến tí hon này.

     Trong nhiều thế kỷ các nhà yogi đã cho biết rằng “con mắt trực giác” sẽ phát triển đúng cách hay “khai mở ‘’’do việc thực hành yoga.

     Nghiên cứu gần đây đã xác nhận quan điểm cổ xưa của các nhà yoga. Người ta phát hiện tuyến tùng là nơi tiết nội tiết tố như seratonin và melatonin, không chỉ tác động lên các cơ quan nội tạng (bằng các tác động trực tiếp hay gián tiếp tất cả các tuyến phía dưới) mà còn tác động đến tâm trí.

     Tuyến tùng có tính nhạy cảm cao đối với ánh sáng. Dưới bóng đêm, lượng  melatonin tiết ra rất cao và seratonin thì rất thấp. Điều này tạo ra trạng thái thư giãn của thân và trí, vì thế người ta dễ dàng ngủ thiếp đi. Vào ban ngày diển ra ngược lại, lượng melatonin giảm và seratonin tăng, tạo ra một trạng thái hoạt động không ngừng.

     Khi việc sản xuất seratonin từ từ ngừng lại hoàn toàn, ngưòi ta sẽ cảm nhận dần trạng thái yên tĩnh trước khi bước vào trạng thái ý thức cao hơn, có thể cảm thấy sự yên lạc và ý thức được sự hòa đồng với vạn vật.

     Trải qua nhiều thế kỷ các nhà yoga đã phát triển nhiều bài tập về tâm trí và thể xác được thiết kế cụ thể ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến tùng và vì vậy đạt được ý thức tinh thần tinh tế hơn - chẳng hạn những kỷ thuật thiền nào đó hay các asana như tư thế con thỏ (shashâangáana).

 2. Tuyến yên

       Y học gọi đây là tuyến “chỉ huy”, tuy nhiên thực tế nó có chức năng là nơi chyển tiếp các xung động thần kinh xuất hiện ở vùng hạ đồi trong não, phối hợp giưã  thần kinh và tuyến nội tiết trong cơ thể. Nội tiết tố của tuyến yên kích thích việc bài tiết của ruột, giúp cho mạch máu khỏe hơn, kích thích thận hoạt động. Nó cũng giúp điều hòa thân nhiệt của cơ thể, kiểm soát sự sinh trưởng và phát triển, việc tiết xuất không phù hợp của tuyến yên dẫn đến sự phát triển bất thường của cơ thể, như chứng béo phì.

3.Tuyến giáp trạng và cận giáp trạng

         Tuyến giáp trạng nằm ở cổ (các thùy nằm bên cạnh thanh quản) và kiểm soát tốc độ biến đổi chất của cơ thể, tốc độ diễn ra các quá trình hóa học trong cơ thể. Giống như một bộ điều chỉnh nhiệt, nó điều chỉnh thân nhiệt và mức độ năng lượng cần tạo ra cho cơ thể. Mặt khác - nó điều chỉnh các quá trình loại bỏ chất thải, phục hồi và tăng trưởng. Việc tiết xuất các kích thích tố ở ở tuyến cận giáp trạng điều chỉnh việc chuyển hóa phốt pho và can xi.

4. Tuyến thượng thận

       Tuyến thượng thận nằm ngay phía trên thận. giúp ngăn ngừa sự gia tăng bất ngờ của năng lượng và nhiệt, kích thích những phản ứng đôi đi liền nhau dừng lại để chiến đấu hay bỏ chạy (phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy )

5.tuyến tụy

      Tuyến tụy nằm ngay dưới dạ dày và tiết ra các men tiêu hóa tới ruột non, như insulin, một nội tiết tố làm giảm lượng đường glucoza trong máu. khiếm khuyết của tuyến tụy gây ra tiểu đường.

       Berlin  Lương y  Nguyễn Xuân Cương st.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

8615462
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
1181
4410
69767
131593
8615462