Ăn gan chưa chắc đã bổ gan

Nhiều người cho rằng bệnh nhân gan, ung thư gan nên ăn toàn thịt nạc và ăn nhiều gan để chóng lành bệnh. Quan niệm hoàn toàn sai lầm, nếu không muốn nói là sẽ khiến bệnh ngày càng nặng.

 An gan chua chac da bo gan

Theo BS. Dương Thị Tình, BS. tư vấn cao cấp về dinh dưỡng và tâm lý cho bệnh nhân ung thư thuộc Tập đoàn Y tế Parkway (Singapore), những thức ăn quá nhiều đạm sẽ khiến gan làm việc quá tải.

Các bệnh nhân gan, đặc biệt ung thư gan đang trong thời kỳ phẫu thuật hay đang nút mạch, truyền hóa chất, nếu ăn các thực phẩm này sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân là bệnh nhân ung thư gan đang trong thời kỳ phẫu thuật hay đang nút mạch, truyền hóa chất thường xuyên mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, buồn nôn, nôn ra thức ăn và đau vùng gan...

Do tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân còn thấy các triệu chứng trên nặng nề hơn, có thể rụng tóc, giảm bạch cầu, thiếu máu. Lúc này người bệnh nên ăn trước hoặc sau khi truyền hoá chất 4 tiếng.

Ăn uống thế nào?

Nguyên tắc chung cho người bị bệnh gan và ung thư gan đang điều trị là ăn phong phú nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 8 bữa ngoài bữa chính), thực phẩm chế biến dưới dạng cháo, súp... Các bữa phụ bổ sung sữa tách bơ, nước hoa quả, trái cây.

Chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, giàu chất dinh dưỡng, chế biến đơn giản, tăng cường đạm, kẽm, sắt trong khẩu phần. Chọn thức ăn tinh bột từ ngũ cốc, củ quả (lạc, đậu...).

Cung cấp đủ lượng đạm cần thiết, thịt đỏ nên dưới 80 mg/ngày. Thay vào đó là lượng protein từ gia cầm (thịt gà, thịt chim...), cá, sữa, trứng và các loại họ đậu vừng, lạc...

Tăng cường nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây, không nên ăn các loại rau có quá nhiều chất xơ khiến gan mệt mỏi. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

10865737
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
5407
8746
241002
211919
10865737