Rụng tóc - bệnh lý hay sinh lý?

Trên thế giới, hiện nay số người rụng tóc khi còn ít tuổi ngày một tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bị cảm lạnh, bị nhiễm trùng, bị bệnh ở nội quan nhất là bệnh dạ dày, ruột thường kéo theo rụng tóc.

 

Trên thế giới, hiện nay số người rụng tóc khi còn ít tuổi ngày một tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bị cảm lạnh, bị nhiễm trùng, bị bệnh ở nội quan nhất là bệnh dạ dày, ruột thường kéo theo rụng tóc.

Người ta có thể bị hói đầu do cơ thể (tất nhiên là cả tóc) thiếu sắt, đồng, lưu huỳnh, can xi và vitamin. Các bệnh nấm cũng làm cho sợi tóc bị hỏng. ở những vùng bị hói, người ta thấy còn sót lại những mảnh tóc chứa đầy bao tử nấm.

Sợi tóc bị hỏng phần nhiều là do sử dụng các chất bôi lên tóc làm cho sợi tóc bị chẻ đôi và gãy. Các chất dùng để bôi lên tóc làm thay đổi cấu trúc của tóc. Mặt khác uốn tóc, cặp tóc cũng làm cho tóc bị căng, về lâu dài làm teo chân tóc gây hói, khó hồi phục được.

Một số nguyên nhân gây rụng tóc:

- Bệnh da đầu: Dị ứng do tiếp xúc, dị ứng tuyến bã nhờn, da đỏ, giang mai.

- Bệnh của cơ thể: Bị nhiễm trùng, thiếu máu, viêm cơ da, đái đường, u ác, mổ phẫu thuật, tai nạn, sốc.

- Rối loạn kích thích tố: Tuyến giáp hoạt động quá mức, thiểu năng tuyến yên, hậu sản, bệnh buồng trứng.

- Nhiễm độc bởi thuốc chống phân bào, thuốc tránh thụ thai, thuốc chế bằng hóc-môn nam tính, chất độc nguồn gốc thực vật.

Khi các nguyên nhân gây hói đầu được thanh toán, tóc lại mọc bình thường.

Rụng tóc rải rác ở phụ nữ thường hay xuất hiện trong khi có mang và sau khi đẻ, phần nhiều là do thiếu sắt trong máu. Sự thiếu sắt này nhiều khi gắn với trạng thái thiếu máu và biểu hiện qua các triệu chứng: Yếu mệt, hồi hộp, cảm giác như kiến bò ở đầu ngón tay, nhức nửa đầu, chóng mặt. Khi không thiếu máu thường có hiện tượng khác: Màng nhầy, mồm rộp lên, lưỡi như bị bỏng, viêm mép, ngón tay rụng vảy thành vết thương, mệt mỏi.

Điều trị bệnh hói ở đàn ông rất khó. Nếu chân tóc chưa bị đụng tới, có thể làm tăng sự phát triển nang tóc bằng cách dùng thuốc mỡ Testosteron 1%.

Để chữa chứng rụng tóc ta có thể dùng:

1. Ngưu bàng: Trong rễ có tinh dầu, Tanin, Kali, Vôi, Magie, Inulin, kháng sinh tương tự như Penixilin. Gội đầu với rễ Ngưu bàng 1 - 3 năm. Rễ Ngưu bàng đun với 1 lít nước,  sôi 15 - 20 phút, gội đầu và xoa da đầu để chống rụng tóc, 1 - 2 lần trong 1 tuần.

2. Cây Sen cạn: Dùng toàn cây, lá, hạt. Tinh dầu có Lưu huỳnh, Senevol. Lấy 1 nắm lá, hoa, hạt đun với 1 lít nước. Đun sôi 15 phút. Dùng ngoài gội da đầu chống gầu, rụng tóc sớm, rụng tóc hãn hữu khi có mang, nhiễm độc hoá học. Cây này trồng làm cảnh, lá tròn như lá sen, nhưng nhỏ hơn nhiều.

3. Tinh dầu vỏ bưởi cũng cho kết quả tốt. Có thể gội đầu bằng vỏ quả bưởi.

4. Trong tỏi có nhiều tinh dầu có tác dụng kích thích da làm tăng lưu thông máu đến các tuyến bã nhờn và nang tóc làm cho tóc mọc tốt và đầu không có gầu. Tỏi bóc sạch vỏ, nghiền hoặc giã nhỏ trong cối hay xay bằng máy xay thịt để được một chất lỏng sệt như cháo. Đắp chất lỏng này lên chỗ tóc rụng trong vòng 2 giờ, sau đó gội đầu thật sạch bằng xà phòng tắm hay nước gội đầu. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục trong 7 - 10 ngày. Nghỉ 10 ngày rồi lại tiếp tục 1 - 2 đợt nữa.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

10865170
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
4840
8746
240435
211919
10865170